6 lỗi người dùng thường gặp trên máy CNC thiết kế vách ngăn

Bộ phận trục của máy CNC không hoạt động hoặc di chuyển không đúng quy luật

Để cho vách ngăn CNC được thiết kế đẹp mắt, tinh tế, thẩm mỹ cao. Máy CNC sử dụng trong thiết kế vách ngăn cần phải lưu ý đảm bảo an toàn. Dưới đây là những lỗi người dùng thường gặp phải khi dùng máy CNC trong thiết kế vách ngăn bạn có thể tham khảo để tránh mắc phải sai lầm.

1: Bộ phận dao của máy CNC bị bốc khói làm cho vách CNC hỏng

Bộ phận dao của máy CNC bị bốc khói làm cho vách CNC hỏng

Bộ phận dao của máy CNC bị bốc khói khi chạm đến các nguyên liệu làm vách ngăn. Nó là một trong những lỗi thường thấy khi thiết kế vách ngăn. Nhưng nhiều người thường lầm tưởng hiện tượng này là do máy cắt CNC hoạt động trong thời gian lâu. Nên nó làm cho bộ phận dao cắt bị nóng lên sinh ra nhiệt làm cho vật liệu bị cháy sém.

Nhưng theo các chuyên gia trong lĩnh vực thì hiện tượng dao cắt bị bốc khói là do phần lỗi kỹ thuật cần phải được sửa chữa. Lỗi này xảy ra do dao bị cùn, củ đục bị quay ngược hoặc là do dao cắt quá sâu dẫn đến ma sát lớn gây ra hiện tượng bốc khói.

Nên khi bạn gặp phải trường hợp này. Bạn cần phải kiểm tra xem phần củ đục có nằm đúng vị trí hay không. Nếu như củ đục bị quay ngược thì nên đảo lại phần dây để không làm ảnh hưởng đến chất lượng vách ngăn. Đồng thời cũng làm cho máy CNC không bị ảnh hưởng đến các phần kỹ thuật khác.

2: Máy CNC bị gãy mũi dao

Máy CNC bị gãy mũi dao

Trường hợp mũi dao bị gãy ở ngay phần cổ dao là một trong những lỗi gặp phải đối với các dòng máy CNC đã sử dụng trong thời gian lâu. Lỗi này phần lớn là do đầu cắt của dao bị mài mòn. Nên khi nó tiếp xúc với các vật liệu làm vách ngăn. Lưỡi dao sẽ không thể nào cắt triệt để nguyên liệu dẫn tới dao bị kẹt gây gãy dao.

Để tránh khỏi trường hợp mũi dao bị gãy thì máy CNC sau thời gian sử dụng từ 1 đến 1,5 năm nên thay mới mũi dao. Đặc biệt là đối với những loại máy CNC thường xuyên cắt các nguyên liệu cứng như gỗ, gỗ kim loại,… Bạn nên thường xuyên kiểm tra dao cắt và thay dao khi cần.

3: Máy CNC bị lỗi khi kết nối card điều khiển Ncstudio

Máy CNC bị lỗi khi kết nối card điều khiển Ncstudio

Máy bị lỗi phần card điều khiển Ncstudio là một trong những phần lỗi kỹ thuật cần phải có sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật. Trường hợp này xảy ra với rất nhiều nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân chủ yếu là do máy đã sử dụng thời gian lâu. Hoặc là trong quá trình sử dụng người dùng không tuân thủ các quy định làm cho máy này càng bị yếu đi dẫn đến lỗi kết nối.

  • Để khắc phục tình trạng bị lỗi card điều khiển Ncstudio chúng ta cần phải tiến hành tháo card ra khỏi máy. Sau đó sử dụng các dụng cụ để vệ sinh sạch sẽ rồi cắm lại. Nên vặn ốc cho chắc chắn tránh card bị rơi gây mất kết nối.
  • Nhưng nếu trường hợp card điều khiển Ncstudio bị hỏng. Chúng ta cần phải tiến hành thay mới. Nhưng để cho máy hoạt động bình thường bạn cần tìm đến các đơn vị cung cấp card điều khiển Ncstudio chính hãng chất lượng. Hoặc liên hệ ngay với đơn vị cung cấp để được bảo hành sửa chữa.

4: Bộ phận trục của máy CNC không hoạt động hoặc di chuyển không đúng quy luật

Bộ phận trục của máy CNC không hoạt động hoặc di chuyển không đúng quy luật

Trường hợp 1 trục hay cả 3 trục trong bộ phận máy CNC không thể hoạt động hoặc hoạt động theo quy luật không đúng. Nó là dấu hiệu cho thấy phần dây được nối từ tụ điện cho đến động cơ bị chập chờn hoặc ngắt kết nối.

Khi kiểm tra trường hợp này bạn cần phải tra kỹ dây được kết nối từ driver điều khiển trong tủ điện cho đến các bộ phận động cơ Servo/Step. Để kiểm tra bạn có thể dùng các loại cái bút thử điện hoặc đồng hồ đo mạch để kiểm tra các nơi bị hỏng hoặc đứt.

5: Máy CNC khi cắt vách CNC bị gập ghềnh không đều

Máy CNC khi cắt vách CNC bị gập ghềnh không đều

Trường hợp máy CNC làm cho vách ngăn cắt những đường nét không đều hoặc có hiện tượng rung lắc. Nó là trường hợp cho thấy dao bị tụt khỏi vị trí cố định, các khớp nối và bộ hộp số của bánh răng cũng bị nói lỏng, vỡ hoặc bị rơ.

Nên để khắc phục tình trạng này thì bạn cần phải kiểm tra xem các khớp nối của các trục có bị vỡ hoặc bị lỏng hay không? Kiểm tra xem đầu dây curoa được kết nối giữa động cơ đến Puley máy CNC có bị trùng hay không? Nếu như bị trùng thì cần tháo ra căn chỉnh lại để cho dây curoa được căng làm máy hoạt động tốt.

6: Bộ phận động cơ Spindle của máy CNC không quay

Bộ phận động cơ Spindle của máy CNC không quay

Bộ phận động Spindle trong máy CNC không chạy hoặc là bị cuốn dây. Nó là lỗi kỹ thuật cho thấy nguồn điện sử dụng cho máy CNC có điện áp thấp không đủ. Nên nó làm điện năng cung cấp cho máy CNC bị biến tần dẫn đến bộ phận Spindle bị ngừng hoạt động.

Hoặc trường hợp này xảy ra cũng có thể là do dây tín hiệu bị đứt, card điều khiển của máy CNC bị hỏng. Nên để khắc phục tình trạng này bạn nên kiểm tra Spindle của máy như thế nào? Tùy vào từng lỗi sẽ có phương án khắc phục sao cho phù hợp.

Với các lỗi của máy CNC thường gặp trong quá trình hoạt động, tạo vách ngăn CNC trên đây. Nó không chỉ giúp bạn nắm bắt được các lỗi thường gặp mà còn đưa ra một số phương án giải quyết lỗi máy CNC nhanh chóng. Nhưng để sửa chữa lỗi nhanh chóng, không làm ảnh hưởng đến chất lượng của máy CNC. Bạn nên liên hệ với Phước Tiến Phát để được tư vấn và hỗ trợ. 

Liên hệ nhanh