Máy phay CNC là gì? Lợi ích máy phay CNC trong thiết kế vách ngăn

Vì sao nên dùng máy phay CNC?

Trong ngành sản xuất vách ngăn, vật liệu chúng ta thường nghe nói về các loại máy cắt CNC, máy phay CNC. Vậy máy phay CNC là gì? Máy phay CNC có lợi ích gì trong việc thiết kế thi công vách ngăn, vật liệu? Cùng Phước Tiến Phát tìm hiểu những thông tin về máy phay CNC mà có lẽ không phải ai cũng biết.

Máy phay CNC là gì?

Máy phay CNC là gì?

Nếu như máy cắt CNC là một loại máy cắt thực hiện dựa vào lập trình câu lệnh thông qua hệ thống điều khiển. Thì máy phay CNC đó chính là một loại máy móc dùng trong giai đoạn gia công cơ khí. Loại máy này được sử dụng rất nhiều tại các công xưởng lớn, nhỏ trên cả nước. Nó được dùng với mục đích  để phay, cắt, gọt,… cho sản phẩm được tỉ mỉ, chuẩn và đẹp hơn.

Máy phay CNC cũng giống các loại máy cắt CNC được hoạt động dựa trên bộ điều khiển CNC. Máy phay được các chuyên gia nghiên cứu sử dụng công nghệ hiện đại CNC áp dụng vào trong việc lập trình. Loại máy này cũng được hoạt động dựa trên bộ điều khiển máy tính hiện đại thông qua những câu lệnh do người điều khiển thiết lập.

Dựa vào các câu lệnh đã được thiết lập thiết kế vách ngăn. Máy phay CNC sẽ tiến hành thực hiện giai đoạn cắt, gọt vật liệu bằng cách: Lưỡi dao của máy phay sẽ thực hiện chuyển động quay tròn làm chuyển động chính. Sau đó dưới các yêu cầu thiết kế, máy sẽ thực hiện chế độ chuyển động chạy dao. Tùy vào việc thiết lập mà dao của máy phay sẽ chuyển động theo hướng ngang, dọc hoặc đứng.

Các loại máy phay CNC

Các loại máy phay CNC

Máy phay là một loại máy dùng trong giai đoạn gia công CNC. Nên sản phẩm được thiết kế với nhiều loại khác nhau để tùy vào yêu cầu thiết kế vách ngăn của các đơn vị. Hiện nay trên thị trường xuất hiện các loại máy phay sau:

  • Máy phay CNC đứng là máy phay sẽ có chiều hướng đầu dao được đặt theo hướng vuông góc với bàn máy.
  • Máy phay CNC nằm ngang là loại máy có chiều hướng con dao sẽ đặt nằm ngang song song với bàn máy.
  • Máy phay CNC công xôn là loại máy phay được thiết kế với kết cấu bàn máy có thể di động.
  • Máy phay CNC cố định thân là loại máy với phần thân nằm cố định nhưng bàn máy lại di động.

Ngoài ra còn có loại máy phay chuyên dụng, máy phay giường, thân ngang, vạn năng,…

Vì sao nên dùng máy phay CNC?

Vì sao nên dùng máy phay CNC?

Máy phay CNC hiện nay xuất hiện nhiều ở các nhà xưởng từ quy mô diện tích nhỏ, lớn sẽ có số lượng khác nhau. Dòng máy này được xuất hiện nhiều trong ngành công nghệ sản xuất vì:

Ưu điểm

  • Máy phay được thiết kế với tốc độ gia công khá nhanh và đem lại độ chính xác cao. Nên sẽ giúp cho quá trình thi công được giảm bớt thời gian, tăng chất lượng, số lượng sản phẩm.
  • Máy phay CNC thiết kế với phần dao được linh hoạt. Nên làm cho các đường cắt đảm bảo theo đúng yêu cầu. Nó sẽ làm cho sản phẩm được gia công thêm hoàn mỹ, đẹp hơn.
  • Công suất hoạt động của máy cao hơn nhiều so với phương pháp gia công truyền thống. 
  • Máy phay CNC vạn năng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực từ nội thất, điêu khắc, làm bảng hiệu cho đến sản xuất vách ngăn, vật liệu.
  • Máy phay có thể thực hiện được với mọi nguyên vật liệu có tính rắn chắc như: thép, Titan, kẽm, gỗ, nhôm,…

Lợi ích máy phay CNC trong thiết kế vách ngăn

Trong lĩnh vực thi công vách ngăn, máy phay CNC một loại máy không thể thiếu trong giai đoạn gia công sản phẩm. Loại máy cắt này dần dần trở thành một trong những loại máy không thể thiếu, vì: 

Lợi ích máy phay CNC trong thiết kế vách ngăn

Máy phay CNC giúp vách ngăn đẹp, thẩm mỹ hơn

Máy phay CNC cũng được lập trình dựa vào máy tính điều khiển. Nên các đường cắt cùng những chi tiết, kích thước, quy định trong vách ngăn được máy cắt gọt một cách chuẩn xác.

Máy phay giúp tạo được đa dạng mẫu vách ngăn

Máy phay được sử dụng với loại dao sắc, nhọn. Nên nó có thể dễ dàng cắt được mọi vật liệu có tính rắn chắc như: nhôm, thép, sắt, Titan, gỗ,… Nên nó làm cho vách ngăn CNC có đa dạng các vật liệu khác nhau. 

Máy phay CNC hỗ trợ người gia công vách ngăn thực hiện nhanh hơn

Máy được các chuyên gia thiết kế lựa chọn với công suất hoạt động cao mà không sợ ảnh hưởng về chất lượng.  Điều này giúp cho nhiều đơn vị dễ dàng sản xuất ra nhiều mẫu vách ngăn mà không lo lắng về việc tốn nhiều thời gian thiết kế. 

Dùng máy phay cho vách ngăn giúp tiết kiệm chi phí

Máy cắt có thể thay thế được các phương pháp thi công thủ công chiếm nhiều thời gian như: cắt, gọt, tỉa,… Điều này làm cho các sản phẩm vách ngăn có họa tiết hoa văn phức tạp cũng dễ dàng được tạo ra dưới sự hỗ trợ của máy cắt. Sự rút ngắn thời gian trong gia công CNC giúp cho nhiều đơn vị giảm bớt đi các khoản chi phí phát sinh trong sản xuất.

Với những thông tin chia sẻ về loại máy phay CNC trên đây. Bạn cũng đã hiểu được máy phay CNC là gì? Máy có các loại nào phổ biến trên thị trường? Tại sao lại được sử dụng nhiều trong các nhà xưởng đến vậy? Để nghiên cứu thêm về những ưu điểm của dòng máy này bạn có thể liên hệ với Phước Tiến Phát để được tư vấn, giải đáp.

Liên hệ nhanh