Máy tiện CNC là gì? cấu tạo, nguyên lý hoạt động máy tiện CNC

Máy tiện CNC là gì? cấu tạo, nguyên lý hoạt động máy tiện CNC

Trong ngành thiết kế vách ngăn máy tiện CNC một thiết bị hỗ trợ không thể thiếu. Để hiểu rõ máy tiện CNC là gì? Máy có cấu tạo ra sao và nguyên lý hoạt động như thế nào? Trong bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được các thông tin tổng quan về máy tiện CNC.

Máy tiện CNC là gì?

Máy tiện CNC là gì?

Với những người làm việc trong ngành thiết kế nội thất sẽ nhận thức được máy CNC. Máy tiện CNC đó chính là một loại máy dùng để gia công vách ngăn thuộc loại máy gia công cơ khí. Máy sẽ được hoạt động bằng một hệ thống máy điện cơ khí theo tác động của người điều khiển lập trình theo công nghệ CNC để thao tác.

Dựa vào cách lập trình của nhân viên kỹ thuật lên hệ thống điều khiển. Máy tiện CNC sẽ tiến hành cắt, khắc tạo ra mẫu vách ngăn theo yêu cầu. Dựa vào hệ thống điều khiển các đường cắt của máy tiện CNC hoạt động một cách chuẩn xác làm cho mẫu vách ngăn được đẹp và thẩm mỹ.

Các loại máy tiện CNC hiện nay

Vì đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong ngành thiết kế vách ngăn. Nên hiện nay máy tiện CNC được chia ra làm 2 loại bao gồm máy tiện CNC gỗ và máy tiện CNC kim loại với các loại như sau:

  • Máy tiện nằm ngang vạn năng
  • Máy tiện cụt
  • Máy tiện ngang 2 trục chính
  • Máy tiện, phay
  • Máy tiện cụt nằm ngang có thêm bàn dao ngang cùng với 2 ụ dao
  • Máy tiện nạp phôi dùng thanh tự động

Cấu tạo của máy tiện CNC

Trước khi hiểu được nguyên lý hoạt động của máy CNC như thế nào? Chúng ta cần phải nắm rõ được các bộ phận cấu tạo nên máy tiện CNC. Hầu hết các dòng máy CNC sẽ được thiết kế bao gồm các bộ phận sau:

Cấu tạo của máy tiện CNC

Thân máy

Thân máy là phần đóng vai trò như 1 chân đế dùng để cố định cho máy tiện được đứng vững trên bề mặt khi thiết kế thi công vách ngăn. Thân máy CNC được xem là một bộ phận dùng làm nơi trụ cột để cho tất cả các bộ phận của máy tiện CNC được gắn vào. Nên phần thân máy sẽ được sử dụng loại nguyên liệu chất lượng, có kết cấu chặt chẽ sẽ chịu, được cường lực mạnh.

Ổ dao

Ổ dao chính là nơi được sử dụng dùng để gắn bộ dao cắt vách ngăn. Ổ dao sẽ di chuyển theo chiều ngang, dọc để thuận tiện trong việc cắt vách ngăn. Nên hiểu đơn giản ổ dao chính là một loại dao dùng để thực hiện trong quá trình cắt gọt.

Mâm cặp

Trong máy tiện CNC mâm cặp chính là bộ phận được thiết kế dùng để gắn giữa trục chính. Nó đóng vai trò giữ cho vách ngăn CNC không bị rơi khỏi máy cắt.

Bảng điều khiển CNC

Bảng điều khiển CNC

Bảng điều kiện chính là trung tâm dùng để lập trình các lệnh trong hệ thống giúp cho máy tiện CNC hoạt động theo yêu cầu. Trong bảng điều khiển sẽ lưu trữ lại tất cả các chương trình cũng như hướng dẫn của máy CNC trong quá trình thực hiện vận hành thao tác.

Trục chính

Trục chính là bộ phận dùng để làm cho mâm có thể di chuyển quay tròn thuận tiện trong quá trình thiết kế cắt vách ngăn.

Động cơ truyền động

Động cơ truyền động là bộ phận được thiết kế nhằm giúp cho mâm cặp có thể xoay dễ dàng. Bộ phận này được sử dụng là loại động cơ AC Servo Fanuc đít đỏ.

Ụ động

Ụ động chính là bộ phận lắp đặt dùng để thuận tiện trong việc thiết kế vách ngăn. Bộ phận ụ động sẽ được di chuyển dọc theo trục Z của máy tiện CNC khi hoạt động cắt, khắc vách ngăn.

Nguyên lý hoạt động của máy tiện CNC

Nguyên lý hoạt động của máy tiện CNC

Cũng giống như các loại máy cắt CNC khác trên thị trường. Nguyên lý hoạt động của máy tiện CNC sẽ được dựa trên lập trình tiến hành gia công nguyên liệu làm vách ngăn.

Máy tiện CNC sẽ được hoạt động theo nguyên lý điều khiển quay tròn phôi và chuyển động chạy dao. Lúc này khi máy đã được lập trình theo yêu cầu đi vào hoạt động. Thì bộ phận chuyển động chính sẽ bắt đầu chuyển động nhằm xoay vôi làm cho dao cắt CNC chạy theo chuyển động ngang dọc trên băng máy.

Để bạn hiểu biết hơn về nguyên lý hoạt động của máy tiện CNC. Dưới đây là sơ đồ vận hành nguyên lý của từng khâu trong máy tiện CNC:

  • Đối với nguyên lý hoạt động của trục chính giúp cho mâm cặp được chuyển động. Nó sẽ được thực hiện theo sơ đồ động cơ > hộp giảm tốc > mâm cặp.
  • Nguyên lý hoạt động của việc chuyển động dao trên bàn dao sẽ thực hiện theo sơ đồ động cơ > hộp giảm tốc > trục truyền > bàn xe dao.

Nhưng cần lưu ý nguyên lí chuyển động cũng như tốc độ sẽ được thiết kế chuyển động tương tự với trục chính của máy tiện CNC. Vì bàn dao cắt CNC cần phải có một tốc độ chuyển động linh hoạt mới giúp cho CNC được cắt chuẩn.

Nên qua những gì chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được máy tiện CNC là gì? Máy CNC có cấu tạo ra sao và nguyên lý hoạt động như thế nào? Để có thể tìm hiểu rõ hơn về dòng máy CNC bạn nên liên hệ với quảng cáo nội thất Phước Tiến Phát ngay hôm nay. Đơn vị sẽ giúp bạn giải đáp mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến máy tiện CNC trong ngành vách ngăn. 

Liên hệ nhanh