5 điều cần làm khi dùng máy tiện CNC không thể không biết

Những lỗi thường gặp khi dùng máy tiện CNC

Máy tiện CNC ngày nay được sử dụng ở hầu hết mọi đơn vị chuyên thiết kế thi công vách ngăn CNC. Thậm chí là máy tiện CNC xuất hiện nhiều ở các công xưởng sản xuất vật liệu. Nhưng để trong quá trình sử dụng máy tiện CNC được an toàn hiệu quả. Bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau.

5 điều cần làm khi dùng máy tiện CNC không thể không biết

Để quá trình gia công trên máy tiện CNC không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Trước khi dùng máy tiện CNC bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau đây:

1: Bạn cần nắm rõ được cấu tạo, quy trình vận hành của máy tiện CNC

Bạn cần nắm rõ được cấu tạo, quy trình vận hành của máy tiện CNC

Điều đầu tiên trước khi sử dụng bất kỳ một loại máy móc, thiết bị nào. Chúng ta cần phải hiểu rõ được bản chất vận hành của nó. Máy tiện CNC được các nhà khoa học phát minh vận hành thông qua hệ điều hành máy tính sử dụng câu lệnh.

Mỗi loại máy tiện CNC lại được sử dụng một số bộ phận khác nhau để làm nổi bật lên chức năng của nó. Nên với những người không am hiểu về công nghệ hay lần đầu tiên tiếp xúc với các loại máy tiện CNC. Chúng ta cần phải hiểu rõ được các chức năng, cấu tạo và quy trình của nó.

Khi tìm hiểu rõ chức năng đặc biệt của các loại máy tiện. Nó sẽ giúp bạn áp dụng vào đúng mục đích sử dụng. Hiểu rõ được các cấu tạo sẽ giúp cho người dùng dễ dàng biết được máy tiện có hoạt động bình thường hay không? Và khi nắm rõ được quy trình vận hành của máy tiện. Nó giúp cho người dùng dễ dàng điều khiển tiết kiệm thời gian trong quá trình gia công.

2: Người gian công cần hiểu được những lệnh điều khiển của máy tiện CNC

Người gian công cần hiểu được những lệnh điều khiển của máy tiện CNC

Máy cắt CNC hoạt động dựa trên những câu lệnh được lập trình ở bộ phận máy tính điều khiển. Câu lệnh này được các nhà khoa học sử dụng theo mã chuyên dùng, Nó giúp cho máy tính có thể mã hóa hiểu được yêu cầu. Nên khi hiểu được các câu lệnh, ký hiệu sẽ giúp cho người gia công dễ dàng thiết lập các yêu cầu cho máy tiện khi sản xuất vật liệu.

Việc hiểu rõ được các câu lệnh của máy cắt CNC. Nó không chỉ giúp cho người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác. Mà dựa vào câu lệnh người gia công CNC có thể thiết lập theo các yêu cầu của mình nhằm tạo ra một sản phẩm độc đáo.

3: Chú ý đến cường độ dòng điện máy tiện CNC sử dụng

Bất kỳ một sản phẩm công nghệ nào cũng cần sử dụng cường độ dòng điện thích hợp nó mới hoạt động bình thường ổn định. Máy phay CNC, máy cắt hay máy tiện CNC có thể cắt được các kim loại rắn chắc. Nên khi hoạt động máy cắt, tiện CNC sẽ cần một lượng lớn năng lượng giúp cho các bộ phận hoạt động ổn định.

Nên với các loại máy tiện CNC người dùng cần phải chú ý rõ cường độ dòng điện mà máy có thể tiếp nhận. Bạn biết rõ được nguồn điện của từng loại máy không chỉ giúp bạn làm cho máy hoạt động ổn định hơn. Mà nó còn là biện pháp giúp quản lý khoản chi phí nguồn điện chi tiêu cho từng loại máy tiện CNC. Nên đây cũng là một cách giúp cho doanh nghiệp quản lý được kết quả, chi phí trong việc sản xuất vật liệu.

4: Nên kiểm tra các bộ phận máy tiện CNC trước khi sử dụng

Nên kiểm tra các bộ phận máy tiện CNC trước khi sử dụng

Nhiều người gia công vì không chú ý kiểm tra tình trạng của máy trước khi sử dụng. Nó đã gây ra một số trở ngại trong sản xuất vật liệu, vách ngan. Vì khi máy bị hỏng hoặc gặp phải tình trạng nào đó ở một số bộ phận. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quy trình sản xuất, chất lượng của sản phẩm. Mà qua thời gian lỗi kỹ thuật không được khắc phục sẽ làm cho máy tiện bị hư hỏng, tốn kém nhiều chi phí.

Nên trước khi sử dụng máy cắt CNC trong sản xuất vách ngăn. Hoặc sử dụng các loại máy tiện CNC trong ngành sản xuất vật liệu. Trước tiên chúng ta cần phải tiến hành kiểm tra tình trạng của máy như thế nào. Việc kiểm tra này tuy sẽ mất một số thời gian nhưng nó sẽ đảm bảo cho máy được hoạt động ổn định lâu dài.

5: Tuân thủ theo đúng các quy trình bôi dầu ổ lăn máy tiện CNC

Máy móc, thiết bị hoạt động sau một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng bị khô dầu, khô nhớt. Khi máy cắt, máy tiện không được cung cấp dầu nhớt vừa đủ. Sau một thời gian hoạt động máy cắt CNC sẽ bị nóng lên. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy mà còn rất dễ xảy ra một số vấn đề trục trặc khác ảnh hưởng đến việc sản xuất vật liệu.

Nên việc cung cấp dầu nhớt bôi trơn cho một số từ bộ phận trong máy móc là công việc cần phải được chú ý thực hiện. Tuy nhiên trong quá trình bôi trơn dầu nhớt cho máy móc. Bạn cần phải chú ý thực hiện theo đúng yêu cầu. Vì mỗi bộ phận của máy cắt CNC được cấu tạo với những cơ cấu đặc biệt khác nhau. Nên yêu cầu về lượng nhớt, dầu bôi trơn hay cách bôi cũng được quy định khác nhau. 

Những lỗi thường gặp khi dùng máy tiện CNC

Những lỗi thường gặp khi dùng máy tiện CNC

Qua những điểm cần lưu ý khi dùng máy tiện CNC để giúp cho máy được gia tăng tuổi thọ không ảnh hưởng đến quy trình sản xuất. Người sử dụng máy tiện cần phải chú ý một số lỗi sau để đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

  • Các chi tiết hỗ trợ của máy tiện CNC bị gãy, trục ren máy đảo chiều đột ngột.
  • Dao cắt của máy tiện bị gãy hoặc bị cùn
  • Một số bộ phận của máy tiện bị nóng lên.
  • Nguồn điện bị hỏng hoặc bị hở mạch không cung cấp đủ lượng điện tiêu thụ.

Để cho máy tiện CNC hoạt động ổn định trong việc gia công sản xuất vật liệu.  Bạn cần phải lưu ý những điều được chia sẻ trên đây. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về máy tiện CNC. Bạn có thể liên hệ ngay với Phước Tiến Phát để được hỗ trợ. 

Liên hệ nhanh